Giỏ hàng

Đánh giá Nikon Z fc: Những điểm mới và thông số kỹ thuật

Nikon Z fc là máy ảnh không gương lật định dạng DX, thừa hưởng thiết kế retro từ các máy ảnh SLR phim cổ điển. Bài viết này, hãy cùng BH Asia đánh giá Nikon Zfc với những cải tiến mới và ưu nhược điểm của máy ảnh.

Đánh giá nikon zfc

Nguồn: PC Mag

Thông số của Nikon Zfc

Đánh giá Nikon Zfc thông qua thông số máy ảnh:

 • Loại máy ảnh: Mirrorless
 • Cảm biến: CMOS APS-C 20,9MP
 • Bộ xử lý hình ảnh: Expeed 6
 • Ngàm ống kính: Ngàm Nikon Z
 • Kính ngắm: Kính ngắm điện tử OLED 0,39 inch với độ phân giải 2.360.000 điểm ảnh
 • Màn hình: Màn hình cảm ứng 3 inch với độ phân giải 1.040.000 điểm ảnh, có khả năng xoay và lật theo nhiều góc độ khác nhau
 • Dải nhạy sáng: ISO 100-51.200
 • Tự động lấy nét: Hệ thống lấy nét AF Hybrid (lấy nét theo pha và tương phản) với số lượng điểm lấy nét cụ thể không được nêu rõ trong thông số
 • Chụp liên tục: 11 khung hình/giây
 • Quay video: Hỗ trợ quay video 4K ở 30/25/24p và Full-HD ở 120/100/60/50/25/24p
 • Lưu trữ: Sử dụng thẻ nhớ SD / SDHC / SDXC UHS-I
 • Hệ thống kết nối: Snapbridge, Wi-Fi, Bluetooth
 • Kích thước (W x H x D): 134,5 x 93,5 x 43,5mm
 • Trọng lượng: 390g chỉ thân máy

Những điểm mới của Nikon Z fc

Đánh giá nikon zfc với những điểm cải tiến mới.

Full-time eye AF ở chế độ video

Khác với Z50, Nikon Z fc có tích hợp chế độ "Tự động lấy nét bằng mắt - Eye Autofocus" hoạt động liên tục ngay cả khi bạn đang quay video. Trong chế độ chụp ảnh, máy ảnh cũng cung cấp các tùy chọn tự động lấy nét trên khuôn mặt kết hợp với lấy nét theo mắt với vùng lấy nét rộng, cho phép bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn về vị trí mà máy ảnh sẽ tìm kiếm chủ thể.

Màn hình khớp nối xoay lật linh hoạt

Nikon Z fc là máy ảnh sử dụng ngàm Z đầu tiên được trang bị màn hình LCD có khả năng xoay lật. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể xoay màn hình về phía trước để dễ dàng quay video và sử dụng tính năng lấy nét bằng mắt (Eye AF) một cách hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể gập màn hình lại phía sau máy ảnh để bảo vệ nó khi bạn di chuyển.

Màn hình khớp nối xoay lật linh hoạt trên máy ảnh nikon zfc

Nguồn: Digital Photography Review

Nguồn USB

Nikon Zfc trang bị một cổng USB-C ở bên cạnh thân máy, có thể dùng để cung cấp nguồn cho máy ảnh và sạc pin. Cổng USB này thuộc loại USB 3.2 Gen 1 "Superspeed," còn gọi là USB 3.0, mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với các cổng trên Nikon Z50.

Cập nhật firmware bằng điện thoại

Một tính năng mới độc đáo của Nikon Z fc là khả năng cập nhật phần mềm trực tiếp từ điện thoại di động. Đây là một tính năng mà chúng tôi đã thấy trước đó từ các nhà sản xuất khác, và nó vô cùng tiện lợi. Nó giúp người dùng dễ dàng tìm và cài đặt các bản cập nhật mới, đồng thời đảm bảo rằng máy ảnh luôn sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất.

Thiết kế và hệ thống điều khiển

Đánh giá Nikon Zfc thông qua thiết kế và hệ thống điều khiển.

Thân máy

Thân máy của Nikon Zfc rất giống với kích thước và hình dạng của các máy ảnh SLR như FM và FE của Nikon. Do đó, bạn sẽ không thấy trên máy ảnh này có phần báng nổi ra phía sau để cầm. Nếu bạn muốn có trải nghiệm cầm máy thoải mái hơn, bạn có thể mua một phụ kiện báng cầm sau riêng và lắp nó vào đế máy ảnh.

Mặt số nhôm

Mặt số trên máy ảnh là một tính năng phổ biến được sử dụng bởi nhiều mẫu máy khác nhau. Tuy nhiên, trên Nikon Zfc, mặt số được làm bằng nhôm nguyên khối và Nikon đã cho biết rằng các con số được khắc trên bề mặt kim loại thay vì in hoặc dán. Cả hai mặt số, bao gồm mặt số ISO và tốc độ màn trập, đều được trang bị khóa bấm để ngăn người dùng thực hiện các thao tác không cần thiết do vô tình nhấn nhầm.

Mặt số bằng nhôm trên chiếc máy ảnh Nikon zfc

Nguồn: Photo Bite

Hoạt động của vòng xoay dial

Mặc dù Nikon Zfc có vẻ giống với Fujifilm X-T30, nhưng cách hoạt động của mặt số dial trên máy có một sự khác biệt nhất định. Thay vì sử dụng vị trí của vòng xoay ISO và tốc độ màn trập để xác định chế độ phơi sáng, Nikon Zfc có một công tắc chuyển đổi riêng biệt để điều chỉnh chế độ phơi sáng.

Ví dụ, khi bạn chuyển công tắc sang "A" cho chế độ Ưu tiên khẩu độ, nó sẽ vô hiệu hóa bánh xe điều chỉnh tốc độ màn trập, bất kể vị trí của nó.

Hoạt động video/chụp ảnh riêng biệt

Máy ảnh Nikon Zfc có một công tắc nhỏ ở dưới nút điều chỉnh tốc độ màn trập, cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ chụp ảnh và quay video. Tương tự như Nikon Z50 và nhiều máy ảnh Nikon gần đây, bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt riêng biệt cho cả hai chế độ (quay video và chụp ảnh).

Ví dụ, bạn có thể thiết lập các cài đặt cân bằng trắng và màu sắc khác nhau cho từng chế độ quay hoặc chụp. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào mặt số dial, khi bạn chuyển đổi giữa chế độ, cài đặt về độ phơi sáng có thể thay đổi một chút. Do đó, người dùng cần phải điều chỉnh lại một chút mỗi khi họ chuyển đổi giữa các chế độ này.

Cấu trúc hợp kim magie

Nikon Zfc là một máy ảnh nhẹ nhờ việc sử dụng nhiều hợp kim magie trong thiết kế. Việc loại bỏ báng cầm tay cũng giúp giảm trọng lượng so với Z50. Ngoài việc sử dụng hợp kim magie, lớp vỏ chính của máy ảnh được làm bằng kim loại, đem lại sự cứng cáp. Nikon cũng cho biết Nikon Zfc có khả năng chống bụi và nước một phần (tuy nhiên, khả năng chống nước có giới hạn, vì vậy không nên sử dụng máy ảnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt).

Đánh giá nikon zfc

Nguồn: Trusted Reviews

Pin

Về khả năng sử dụng pin, Nikon Zfc sử dụng cùng loại pin EN-EL25 như Nikon Z50. Theo tiêu chuẩn CIPA, sau mỗi lần sạc đầy, Nikon Zfc có thể chụp tối đa 300 bức ảnh, một con số khá ấn tượng. Bên cạnh đó, người dùng cũng có khả năng cấp nguồn trực tiếp cho máy ảnh thông qua cổng USB.

Xem thêm: Lens for Nikon

Đánh giá chất lượng hình ảnh và video

Đánh giá Nikon Zfc thông qua chất lượng hình ảnh và video.
Máy ảnh có một cảm biến DX có độ phân giải chỉ 20.9MP, nhưng vẫn đáp ứng tốt trong nhiều tình huống quay chụp khác nhau.

Nikon Zfc có phạm vi ISO gốc từ 100 đến 51200, có thể mở rộng lên 204800, cho phép máy ảnh tạo ra hình ảnh sắc nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi sử dụng ISO ở mức thấp như 100-800, bạn vẫn có thể thu được hình ảnh sắc nét với ít nhiễu. Khi tăng ISO, chất lượng hình ảnh vẫn duy trì ổn định, mặc dù mức nhiễu sẽ tăng lên.

Ngoài phạm vi ISO rộng, Nikon Zfc cung cấp nhiều tùy chọn cân bằng trắng tự động (AWB) và cho phép duy trì tông màu ấm. Màu sắc trên máy ảnh thường đẹp ngay từ đầu, tuy nhiên, màu sắc chủ đạo trong khung hình có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ màu và màu sắc của các màu khác. Ví dụ, nếu màu xanh lam là màu chủ đạo, nó có thể làm cho tông màu da trông hơi ấm hơn.

Ảnh chụp từ Nikon Z fc với thông số: 1/200s * f/7.1 * ISO 125 * 42mm (35mm)
Ảnh chụp từ Nikon Z fc với thông số: 1/200s * f/7.1 * ISO 125 * 42mm (35mm) (Nguồn: Photography Blog)

 

Ảnh chụp từ Nikon Z fc với thông số: 1/160s * f/6.3 * ISO 500 * 42mm (35mm)
Ảnh chụp từ Nikon Z fc với thông số: 1/160s * f/6.3 * ISO 500 * 42mm (35mm) (Nguồn: Photography Blog)

Ảnh chụp từ Nikon Z fc với thông số: 1/200s * f/7.1 * ISO 100 * 75mm (35mm)
Ảnh chụp từ Nikon Z fc với thông số: 1/200s * f/7.1 * ISO 100 * 75mm (35mm) (Nguồn: Photography Blog)

Hiệu suất lấy nét tự động

Đánh giá nikon zfc thông qua hệ thống lấy nét.

Nikon Z fc là một máy ảnh chuyên về chụp hình, nhưng cũng có khả năng quay video chất lượng. Tuy nhiên, tiếc là máy ảnh này không tích hợp chống rung cảm biến IBIS.

Máy ảnh Nikon Zfc hỗ trợ quay video 4K UHD lên đến 30 khung hình/giây, cạnh tranh với các máy cùng phân khúc. Nó cũng hỗ trợ quay video Full HD với tốc độ lên đến 120p, cho phép tạo hiệu ứng chuyển động chậm 4x-5x để tạo ra các time-lapse ấn tượng. Với Nikon Zfc, bạn có thể quay video ở chế độ ISO tự động mà vẫn đảm bảo chất lượng video sống động và chi tiết cao.

Trong chế độ AF-F, máy ảnh phản ứng nhanh chóng đối với sự thay đổi khoảng cách với chủ thể, lấy nét mượt mà và chính xác. Tính năng lấy nét theo mắt hoạt động tốt trên cả người và động vật.

Nikon cũng đã tích hợp cổng 3,5mm để kết nối với micro bên ngoài. Nếu bạn quay video ở ngoài trời, nên sử dụng cổng 3,5mm này, vì khi sử dụng micro tích hợp trên máy, có thể xảy ra tiếng ồn không mong muốn.

Ưu và nhược điểm của Nikon Z fc

Đánh giá ưu nhược điểm máy ảnh Nikon Z fc

Nguồn: Treetop

Ưu điểm

Sự hấp dẫn từ thiết kế: Nikon Zfc gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, dù bạn có là fan của Nikon hay không. Chiếc máy ảnh này mang phong cách retro sang trọng với mặt số phơi sáng, kiểu chữ cổ điển, kính ngắm hình tròn, lớp bọc da và tấm top plate bạc tinh tế, tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo.

Kết hợp giữa hiện đại và cổ điển: Với màn hình cảm ứng có thể điều chỉnh góc độ, Nikon Zfc vừa cho phép bạn xoay lật màn hình phía trước để tạo các video tự vlog đỉnh cao, vừa có thể gập màn hình lại phía sau để tạo một thiết kế ngăn nắp, đơn giản và trực quan.

Điều chỉnh độ phơi sáng theo cách thủ công: Nếu bạn là người thích tùy chỉnh các cài đặt phơi sáng, các mặt số phơi sáng chuyên dụng trên Nikon Zfc (được đánh số chi tiết) giúp bạn điều chỉnh một cách trực quan hơn, so với việc sử dụng các nút điều chỉnh thông thường.

Nhược điểm

Hiện tại, chỉ có hai ống kính zoom kit Z-series được thiết kế đặc biệt cho định dạng APS-C. Mặc dù bạn có thể sử dụng ống kính Nikon Z series full-frame với Zfc, nhưng không có tùy chọn ống kính siêu rộng. Một lựa chọn khác để có sự đa dạng hơn là sử dụng bộ chuyển đổi FTZ, giúp Nikon Zfc tương thích với nhiều ống kính Nikon G và Nikon F. Tuy nhiên, việc sử dụng các ống kính này cũng có nhược điểm kèm theo.

Nikon Zfc không được thiết kế để chống chịu thời tiết khắc nghiệt, do đó, người dùng cần phải sử dụng cẩn thận khi sử dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đúng với giá cả của nó, Zfc có thể coi là một máy ảnh tiêu chuẩn, không có tính năng đặc biệt về khả năng chống nước hoặc bụi bẩn.

Như vậy, bạn vừa cùng BH Asia - Nhà phân phối độc quyền tìm hiểu và đánh giá Nikon Zfc. Hy vọng bài viết trên cung cấp đủ thông tin để giúp bạn có được những quyết định phù hợp nhất.

Để trải nghiệm các ống kính Sigma và phụ kiện máy ảnh chính hãng chất lượng, bạn có thể ghé tại Showroom BH Asia. Địa chỉ: 10E Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, HCM.
Hoặc gọi qua Hotline để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí: 077 38 38 275 - 09 38 38 8103

Xem thêm: TỔNG HỢP 7 LENS FUJIFILM ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT NĂM 2023

Kết nối mạng xã hội

HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG 1

077 38 38 275

HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG 2

09 38 38 8103

HOTLINE HỖ TRỢ KỸ THUẬT

0901 31 06 31

TRA CỨU VÀ KÍCH HOẠT BẢO HÀNH

Facebook Youtube Top
 
Chương trình Khuyến mãi
ƯU ĐÃI HÔM NAY